Thursday, August 20, 2015

Triệt xóa nạn đua xe, nẹt pô, lạng lách: Cần chú trọng công tác phòng hơn chống

BT- Mặc dù cơ quan chức năng đã tăng cường nhiều biện pháp phòng chống, ngăn chặn nạn đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, tuy nhiên thực trạng trên hiện vẫn đang tiếp diễn…   
“Xe cọp” T điều khiển tông vào ô tô dẫn đến tử vong
Đe dọa trực tiếp người dân
Hằng đêm, người dân TP. Phan Thiết có điều kiện ra đường không khỏi bức xúc về việc các đối tượng thanh thiếu niên sử dụng xe mô tô phân khối lớn đua xe, lạng lách, đánh võng. Theo ghi nhận của chúng tôi, các đối tượng sử dụng xe phân khối lớn đã được độ lại (dân đua xe gọi là xe cọp), trong đó có chiếc không đeo biển kiểm soát, gắn pô tạo âm thanh chát chúa phóng bạt mạng. Các tuyến đường thường diễn ra tình trạng đua xe là Khu dân cư Hùng Vương, đường Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt… Hành vi không chỉ gây mất an ninh trật tự tại địa phương mà còn đe dọa trực tiếp đến an toàn và tính mạng người dân, gây bức xúc dư luận xã hội. Cách đây chưa đầy 1 tháng, tại khu đô thị mới Hùng Vương thuộc KP6, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng. Điều đáng nói sau cái chết của nam thanh niên tên T, thay vì tiếc thương cho sự ra đi vì tuổi đời còn quá trẻ, thì nhiều người dân chứng kiến không khỏi bức xúc vì hành vi của T đe dọa đến sự an toàn cho người tham gia giao thông. Theo đó, xe ô tô 16 chỗ của Trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT Bình Thuận lưu thông trên đường Châu Văn Liêm theo hướng Võ Văn Kiệt về phía đại lộ Hùng Vương thì va chạm với xe máy không lắp biển kiểm soát do T điều khiển. Vụ va chạm làm T tử vong tại chỗ. Những người chứng kiến cho biết, T điều khiển xe mô tô đã được độ lại (dạng xe cọp) chạy trên đường Lê Đại Hành với tốc độ nhanh và âm thanh gầm rú. Khi đến cuối đường Lê Đại Hành do đường cụt nên nam thanh niên quay đầu xe ngược lại và tăng tốc rất nhanh, đến ngã tư do không giảm tốc độ kịp nên tông vào xe ô tô 16 chỗ đang lưu thông qua ngã tư.  

Lẩu thả - đặc sản của dân miền biển Phan Thiết

Bỏ những con cá mai nhỏ vào tô, xung quanh bày trứng chiên xắt sợi, thịt luộc, rau, xoài, dưa leo..., sau đó thêm nước chấm, trộn lên là có ngay món lẩu thả. 
Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận là một trong những địa phương có văn hóa ẩm thực đa dạng. Ngoài gỏi cá suốt, cá mai, cá lồi xối mỡ, ốc ruốc, bánh bèo, bánh xèo hay trứng mực... Phan Thiết còn đặc sản không kém phần nổi bật là lẩu thả. 
Nguyên liệu chính làm nên món này là cá tươi, thường là cá mai, cá suốt hoặc cá đục. Sau khi lóc xương cẩn thận, cá được trụng (chần) và rửa sạch bằng nước chanh tươi để mất mùi tanh, rồi tẩm ướp sơ gia vị.
lau-tha-4249-1431406092.jpg
Tùy khẩu vị thành phần phụ của món lẩu thả có thể thêm hay bớt. Ảnh: Thảo Nghi
Ngoài cá tươi được xếp ngay ngắn trên đĩa ở giữa, những nguyên liệu khác còn có trứng chiên, thịt luộc, rau sống, xoài và dưa leo... Tất cả phải được xắt sợi và đặt trên những cánh hoa chuối, trải đều xung quanh đĩa cá, tạo hình một bông hoa. Bên cạnh mâm nguyên liệu còn có đĩa bún và một nồi nước lèo sôi sục kế bên. 

Thơm ngon ếch òn Bình Thuận

Bình Thuận được biết đến với 2 đặc sản: thanh long và nước mắm Phan Thiết. Tuy nhiên vào mùa mưa, du khách đến vùng “Thủ đô Resort” này còn được thưởng thức một món đặc sản dân dã nữa: “Ếch òn”


Khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống, hàng trăm, hàng ngàn con ếch òn ngoi lên và đi ra khỏi nơi chú ngụ của nó để tìm kiếm thức ăn và đây cũng là mùa sinh đẻ của chúng. Lúc ếch òn đang giao phối và đẻ trứng thì những người săn ếch òn có thể bắt được nguyên cặp và ếch thường chỉ bắt được nhiều vào buổi tối. Ếch òn “rộ” chừng nửa tháng thì ít dần.

Về Phan Thiết thử thách vị giác với món dông cát

Dông là món đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận. Đến Phan Thiết mà chưa ăn dông thì coi như chưa đến. Tuy vậy, nếu chưa từng thưởng thức những món ăn từ bò sát, có thể bạn sẽ cần chút can đảm để thử một lần trải nghiệm món ăn độc đáo này.
Dông là loài bò sát sống chủ yếu ở các sa mạc, đồi cát. Dông có khả nương nhịn uống nước lâu ngày, sinh trưởng tốt trong môi trường nắng nóng và khô nên còn được gọi là vua của đồi cát.
Phan Thiết, đặc sản, dông
Con dông - Đặc sản vùng Phan Thiết
Dông từ lâu đã được coi là món ăn đặc sản của Phan Thiết nên ngoài việc đánh bắt tự nhiên, ngày nay ở Phan Thiết đã hình thành nhiều trang trại nuôi dông. Khi đưa dông về trang trại, người ta vẫn tạo cho chúng môi trường sống riêng và chăm chút bảo vệ chúng. Bởi dông thường đào hang và sống trong hang nên để tránh trường hợp dông đào hang sâu rồi xổng mất, người nuôi dông phải làm âm tường sâu dưới mặt đất 1,5 m, phía trên bờ tường cũng phải cao hơn 1,2 m để dông không thể leo ra ngoài.

Bánh quai vạc Phan Thiết

Món Bánh quai vạc này đã có từ rất lâu tại Phan Thiết, khách phương xa tới Phan Thiết thường tìm thưởng thức cho bằng được món bánh này bởi hương vị thơm nồng khó quên của nó.Bạn cũng có thể tự làm cho gia đình thưởng thức vào ngày cuối tuần. Đây một trong những món bình dân đơn giản , được bán rất nhiều nới tại Phan thiết Bánh quai vạc đã có từ ngàn xưa. Tôi và bạn bè mình vẫn thường dẫn nhau đi ăn. Một món ăn bình dân mà người dân Phan Thiết dù ở nơi đâu cũng không quên được hương vị hấp dẫn của nó.
banh_quai_vac_phan_thiet001
Chất dai dai của bánh quai vạc – đã thành quen thuộc với bất cứ người nào một lần thưởng thức – phải được làm từ bột mì tinh (lọc). Trước tiên là chế nước sôi lấy trùng, sao cho bột vừa chín tới.

Cá lồi xối mỡ - món ăn không thể quên khi đến Phan Thiết

Cá lồi có lớp da trơn, thoạt nhìn thì giống cá đuối nhưng nhỏ hơn và không có đuôi dài. Thịt cá mềm và có vị ngọt .Cũng chế biến bằng cách hấp như các loại cá biển khác, nhưng cá lồi sau đó còn được xối mỡ hành lên thân cá, đem lại món ăn vừa beo béo vừa có hương thơm thoang thoảng của hành. Ăn kèm là rau sống, bún tươi, bánh tráng và chén nước mắm ớt chanh hoặc mắm me.
[​IMG]
Để chế biến món ăn này ngon, bạn phải biết cách lựa cá. Cá lồi khi trưởng thành có thể nặng đến 5kg. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn những con khoảng từ 1 đến 2kg, vì khi đó thịt cá mềm, béo, lớp sụn bên trong còn mềm và quan trọng nhất là cá sẽ không có mùi hôi đặc trưng như những con cá lớn. Là loại cá da trơn, nên khi chế biến, việc đầu tiên là phải dùng dao cạo sạch lớp nhờn, hoặc có thể dùng lá sả để chà cho sạch.

Những món ăn ngon và đặc sản ở Phan Thiết – Mũi Né

Bánh canh chả cá
Là món ăn dân dã quen thuộc nên bánh canh chả cá  được người Phan Thiết ăn nhiều vào buổi sáng và tối. Nước dùng nấu bánh canh thường được chủ quốc nấu từ xương cá rất ngọt, thanh, bỏ thêm vài lát chả cá chiên hay chả cá hấp dẻo thơm vàng ánh, chấm cùng với bánh mì theo nét riêng Phan Thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm bánh mì chả trứng hay món bánh mì chấm với xíu mại tại các quán này.
Có thể ăn bánh canh ở các quán trong chợ hay ở các quán này:
  • Quán bánh canh Xíu: số 1 Ha đường Kim Đồng
  • Quán bánh canh chả cá Bà Lý: 566 Trần Hưng Đạo
  • Quán bánh canh trên đường Hải Thượng Lãn Ông.
  • Bánh canh cô Yến trên đường Thủ Khoa Huân gần nhà thờ Thanh Hải.
nhung-mon-an-ngon-va-dac-san-o-phan-thiet-mui-ne-1
Du khách xiêu lòng với Bánh canh chả cá Phan Thiết nóng hổi thơm ngon


Răng mực - món ăn chơi gây “nghiền”

Vị tươi giòn của răng mực, hòa trong vị cay xè sa tế của món răng mực nướng, vị mằn mặn của răng mực rang muối, hay beo béo, thơm lừng của những viên chả răng mực béo ú… lôi cuốn, hấp dẫn thực khách theo những cách khác nhau.

Con đường dẫn ra bãi tắm Đồi Dương, dọc đương Lê Hồng Phong hay trên đường Võ Thị Sáu dẫn ra cảng biển Phan Thiết, mỗi chiều luôn đông nghịt khách, với đa phần là học sinh, sinh viên. Bởi từ lâu việc cùng bạn bè nhâm nhi món răng mực vỉa hè, trong cái không khí mát mẻ của buổi chiều tà đã trở thành sở thích của không ít bạn trẻ nơi đây.

 Răng mực - món ăn chơi gây “nghiền” - 1


Nếu đã biết rồi thì thôi nhưng chưa biết bạn hẳn sẽ thắc mắc: Mực cũng có răng hay răng mực cũng ăn được? Vốn được gọi với cái tên dung dị, răng mực, phần tròn, nhỏ trên đầu mực, gần như bị bỏ quên trong quá trình chế biến món hải sản tươi ngon đặc trưng vị biển, vì bị cho là không ăn được, thế nhưng hiện nay răng mực đã trở thành món ăn đường phố đặc sản của Phan Thiết. Qua thời gian, từ những viên răng mực hấp giòn ngọt, người ta tìm tòi và tạo nên một thực đơn các món ăn chơi độc đáo và hấp dẫn như: chả răng mực, răng mực nướng sa tế… có thể làm hài lòng những thực khách sành ăn vặt nhất.

Công an xã Hàm Kiệm thu giữ súng cồn

 BTO- Mới đây Công an xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam phát hiện và thu giữ 1 súng hơi cồn, bắn bằng đạn bi sắt của 2 đối tượng Phạm Văn Đạt, sinh năm 1993, ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang và Lê Phước Minh, sinh năm 1998, ở tỉnh Đồng Tháp, hiện đang tạm trú tại xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam.
Qua điều tra được biết, Phạm Văn Đạt mua các loại ống nhựa, ống sắt, keo dán tự chế ra một loại súng bắn bằng hơi cồn. Mục đích là sử dụng súng hơi cồn dùng để bắn chim. Đây là loại vũ khí tự chế rất nguy hiểm, tỷ lệ sát thương cao và pháp luật nghiêm cấm các hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí tự chế này.

Ngon nhất ốc hương nướng Phan Thiết

Ốc hương là một món ăn hải sản rất ngon mà du khách có thể thưởng thức khắp các thành phố biển ở Việt Nam. Tuy vậy, với khách du lịch sành điệu, ngon và kích thích vị giác nhất chính là món ốc hương nướng trên than hồng tại các nhà hàng, quán ăn hải sản ở thành phố Phan Thiết.

  

 
Ốc hương là loài nhuyễn thể sống ở biển và là thực phẩm lành tính, cung cấp nhiều chất đạm, vitamin nhóm B và đặc biệt không có Cholesterol. Thịt ốc hương mềm, ngon ngọt và nhất là hương thơm (như tên gọi) nên là nguồn nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon. Riêng món ốc hương nướng nghe có vẻ mộc mạc nhưng qua sự sáng tạo của người dân miền biển Phan Thiết món “ốc nướng” được nâng tầm qua những bí quyết trong  cách nướng và chế biến món chấm ăn kèm!

Khó quên Phú Quý bởi ẩm thực biển

Đảo Phú Quý (Bình Thuận) thật hấp dẫn và lý thú. Từ những bãi tắm hoang sơ, di tích văn hóa – lịch sử đa dạng cho đến con người và cuộc sống miền biển thanh bình. Thế nhưng, hầu hết du khách đều cho rằng: Phú Quý khó quên là bởi ẩm thực biển!
 
                                 
                                              (Tôm hùm hấp; Ảnh: Nguyên Vũ)
 
Anh Phạm Quang Phong (ngụ xã Tam Thanh), người có hơn 10 năm làm nghề nuôi hải sản bè, cho biết: hải đặc sản ở Việt Nam đâu cũng có, nhưng với riêng Phú Quý các loại cua huỳnh đế, tôm hùm, ghẹ mặt trăng, cá bóp, cá mú có hương vị đậm đà không lẫn với bất cứ đâu! Và để chứng minh lời nói của mình, anh dẫn tôi đi xem các bè nuôi hải sản chỉ gồm tôm hùm, cua huỳnh đế, cá mú, cá bóp. Cũng theo anh Phong, bên cạnh các làng bè, một số nhà hàng trên đảo cũng chỉ đầu tư xây dựng hệ thống nuôi cua huỳnh đế, tôm hùm, ghẹ mặt trăng, cá mú, cá bóp để phục vụ khách.

Đậm đà hương vị lẩu hải sản Phan Thiết

- Ngoài lợi thế du lịch biển, Bình Thuận còn hấp dẫn du khách với nhiều món ăn ngon, rẻ từ hải sản tươi sống như cua rang me, mực một nắng, ghẹ hấp, sò nướng hành mỡ, cá bò hòm.. nếu đã đến và du lịch Bình Thuận xin mời quý khách hãy thưởng thức qua món lẩu hải sản tươi sống đặc sản hấp dẫn của phố biển xinh đẹp.


Nguyên liệu làm nên món lẩu không thể thiếu chính là hải sản tươi ngon của vùng biển xanh cát trắng như: tôm sú, sò điệp, mực tươi, cá bớp… Để hương vị của món lẩu hải sản trở nên hấp dẫn hơn cho thêm vào nồi lẩu một ít thịt bò và xương ống.Khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của các lọai hải đặc sản Phan Thiết và một chút vị béo của thịt Hải sản tươi ăn ngon nhất khi được chấm với nước mắm Phan Thiết với ớt xắt nhỏ. Khi ăn cho thêm rau tần ô, rau đắng và ăn kèm bún gạo, tất cả sẽ hòa chung vào nhau để tạo nên món ăn với vị ngon ngọt đậm đà hương vị đặc trưng cho vùng biển Phan Thiết - Bình Thuận mà không nơi nào có được.

Bánh tráng chấm mắm ruốc Phan Thiết

Bánh tráng nướng giòn rụm kết hợp với trứng, mắm ruốc, mỡ hành và tương ớt... là món kích thích vị giác, thích hợp ăn vặt.


(Bánh tráng chấm mắm ruốc lót dạ mỗi khi chiều về. Ảnh: H. Phan)

Chiều về, dạo xe quanh các con đường ở Phan Thiết (Bình Thuận) bạn sẽ cảm nhận rõ nét sự hấp dẫn riêng của mảnh đất này. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để thưởng thức ẩm thực Phan Thiết.

Bánh tráng chấm mắm ruốc từ lâu đã làm món ăn thú vị thường được bán vào buổi chiều, như một món "lót dạ" chờ bữa tối. Đây là món ăn dân dã được cả người lớn và trẻ con yêu thích bởi hương vị đậm đà.

Gỏi ốc giác – món ăn khó bỏ lỡ ở Phan Thiết.

Một đĩa gỏi gồm đu đủ, rau răm, thịt luộc, ốc giác, thêm nước mắm giấm đường và trộn đều, thưởng thức cùng bánh tráng mè nướng. Một lần thưởng thức chắc chắn thực khách sẽ không bao giờ bỏ lỡ khi có dịp ghé lại Phan Thiết…

Ốc giác là loại hải sản quen thuộc của người dân miền biển Phan Thiết, thường chế biến thành nhiều món khác nhau phục vụ thực khách. Ngoài các cách đơn giản như luộc, hấp, nướng, xào với mì…, ốc giác còn nổi tiếng với món gỏi.

Bánh hỏi lòng heo, đặc sản trứ danh đất Bình Thuận.

Về thăm Phan Thiết – Bình Thuận nếu không có dịp dừng chân nghỉ ngơi, vui chơi lâu hơn bạn đừng quên một lần thưởng thức hương vị mộc mạc của món bánh hỏi lòng heo Phú Long nổi tiếng.

Địa danh gắn với món ăn là thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, nằm ngay cửa ngõ thành phố Phan Thiết, do vậy luôn là địa chỉ quen thuộc của du khách khắp nơi khi muốn “ăn gì” đều nhận ngay câu trả lời là bánh hỏi lòng heo. Tại Phú Long có nhiều quán bánh hỏi nhưng nổi tiếng nhất là quán Huyền và quán Quỳnh nằm kề bên Quốc lộ 1A mở cửa từ sáng sớm.

Phan Thiết có mì quảng vịt.

Mì quảng là món ăn rất đỗi thân quen mà bạn có thể tìm đến và thưởng thức bất cứ đâu ở Việt Nam, nhất là các địa phương dọc dải đất miền Trung. Nhưng chỉ riêng ở thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) du khách còn có thêm cơ hội trải nghiệm món “Mì quảng vịt” độc đáo với hương vị khó quên.
Với người Phan Thiết, cái hương vị cay cay, ngọt béo của món mì quảng sẽ càng thơm ngon hơn nếu nấu với thịt vịt (thay vì thịt heo). Miếng thịt vịt mềm, thơm béo và đậm đà hương vị đặc trưng của món mì quảng. Mì quảng vịt Phan Thiết còn được “biến tấu” với các gia vị ăn kèm như rau thơm, giá trụng, đậu phộng, tương ớt; hay cùng với hủ tíu là vắt mì vàng…vừa tạo thêm sắc màu cho tô mì quảng, vừa thêm cảm giác dia dia cùng vị bùi bùi cho món ăn.

Bánh mì xíu mại đầu đường Nguyễn Huệ

Chỉ chiếm một góc nhỏ đầu đường Nguyễn Huệ, đối diện Vườn hoa Đức Nghĩa nhưng “quầy’ bánh mì thịt đã đông khách khi tôi cùng mấy đồng nghiệp Đài Truyền hình Tp.HCM tìm đến vào lúc tầm 8 giờ tối. Và tôi thật sự bất ngờ chen lẫn một cảm giác thú vị khi một số khách đợi mua cho biết “quầy” còn có tên “Bánh mì Ba Chị Em” kèm lời giải thích rất ư dễ hiểu: cả ba chị em thay nhau bán!

Đến gần hơn một tí, tôi đã cảm nhận ngay ngoài mùi thơm của bánh mì đang hơ trên lửa là hương vị thơm nồng của xíu mại, của xá xíu, của trứng, của mắm ớt, của đồ chua, của ngò, hành tây…Trên một không gian khoảng vài chục cen-ti-mét vuông là các mâm, dĩa đựng xíu mại, thịt xá xíu, trứng xá xíu, chả, mắm ớt, dưa leo, hành tây…vừa kích thích vị giác vừa mang nhiều màu sắc tươi vui.


Đậm đà lẩu cá bóp Phan Thiết

Đến phố biển Phan Thiết thực khách không thể nào bỏ qua món “lẩu cá bóp”, là món ăn đậm đà hương vị biển, kết hợp cả tính âm dương. Từ vị ngọt tự nhiên của cá, vị chua của me và cà chua, vị cay nồng của ớt… ăn kèm các loại rau tươi, bắp chuối, rau muống bào sợi, bún tạo nên món ăn mang nét quê dân dã…
Cá bóp là một loại cá đặc trưng của vùng biển miền Trung nói chung và thành phố Phan Thiết nói riêng. Từ món “canh chua cá bóp” thân thuộc của người dân miền biển hiền hoà món ăn đã dần bước vào các nhà hàng và trở thành món ăn có tên “lẩu cá bóp” không thể thiếu phục vụ thực khách gần, xa. Hầu như khách sạn, nhà hàng hay quán ăn bình dân ở Phan Thiết hiện nay đều có món “lẩu cá bóp” trong thực đơn. Không chỉ món canh chua cá bóp mà cón có cá bóp chiên nước mắm, cá bóp nước muối ướt xanh, gỏi cá món…
Là loại cá cho thứ thịt thơm ngọt, mềm dễ chế biến mà cá bóp còn có giá trị về mặt dinh dưỡng với hàm lượng chất bổ dưỡng cao, chứa axit béo không no EPA và DHA thuộc họ Omega 3 có tác dụng chống bệnh xơ vữa động mạch, bệnh nhồi máu cơ tim và một số bệnh lý liên quan đến huyết áp.
Cá bóp thái thành từng khúc nhỏ, phi thơm với tỏi và cho cá vào xào sơ qua cho săn lại; xào sơ cà chua, cho me vào và thêm nước dùng đun sôi. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm ít lát ớt đỏ thái nhỏ; cuối cùng là đậu bắp, bạc hà, cà chua, thơm  và nấu chín. Hương khói nghi nghút cùng với mùi hương lan toả thơm lừng của nồi lẩu, hương mặn nồng từ dĩa nước mắm chính hiệu Phan Thiết với ớt xắt lát. Ăn kèm lẩu cá bóp với bún, các loại rau sống, rau om, bắp chuối, rau muống bào, giá tươi..
Bên cạnh các nhà hàng sang trọng, khách có thể thưởng thức món “lẩu cá” đặc trưng miền biển Phan Thiết tại các quán “Lẩu cá” trên đường Tôn Đức Thắng, hay các quán hải sản biển dọc các tuyến đường Phạm Văn Đồng (bờ kè Bình Hưng), Phạm Ngọc Thạch, khu Hùng Vương.
Thuỳ Trâm