Thursday, August 20, 2015

Bánh quai vạc Phan Thiết

Món Bánh quai vạc này đã có từ rất lâu tại Phan Thiết, khách phương xa tới Phan Thiết thường tìm thưởng thức cho bằng được món bánh này bởi hương vị thơm nồng khó quên của nó.Bạn cũng có thể tự làm cho gia đình thưởng thức vào ngày cuối tuần. Đây một trong những món bình dân đơn giản , được bán rất nhiều nới tại Phan thiết Bánh quai vạc đã có từ ngàn xưa. Tôi và bạn bè mình vẫn thường dẫn nhau đi ăn. Một món ăn bình dân mà người dân Phan Thiết dù ở nơi đâu cũng không quên được hương vị hấp dẫn của nó.
banh_quai_vac_phan_thiet001
Chất dai dai của bánh quai vạc – đã thành quen thuộc với bất cứ người nào một lần thưởng thức – phải được làm từ bột mì tinh (lọc). Trước tiên là chế nước sôi lấy trùng, sao cho bột vừa chín tới.

banh_quai_vac_phan_thiet002
Nhồi bột đến khi mềm dẻo, cắt từng phân nhỏ cỡ viên bi. Dùng chai thuỷ tinh cán mỏng tạo nên miếng vỏ bột trong đều. Tôm biển tươi rói, rửa sạch cắt bỏ đầu. Loại lớn con, cắt làm ba, làm tư; còn tôm nhỏ thì để nguyên.
banh_quai_vac_phan_thiet004
Thịt ba rọi cũng cắt bằng cỡ miếng tôm ấy. Tất cả trộn chung, cho ít nước mắm, muối tiêu, đường, đem xào chín, vị vừa miệng. Xong gắp nhân bỏ vào giữa miếng bột đã cán mỏng, xếp đôi lại từng chiếc bánh.
banh_quai_vac_phan_thiet005
Cho vào nồi nước sôi đun sắn, khi thấy bột trong là bánh đã chín, vớt ra rổ để ráo nước. Láng qua một ít dầu ăn, bánh sẽ không bị dính vào nhau, rồi rải hành lá cắt nhỏ lên bánh, tăng thêm màu vị.
banh_quai_vac_phan_thiet006
Pha nước chấm hơi đặc với nguyên liệu chủ yếu là nước mắm, đường cát, ớt xiêm cắt lát mỏng, nêm nếm cho hợp khẩu vị.
banh_quai_vac_phan_thiet007
Gắp bánh bày lên đĩa, kèm vài lát chanh bên cạnh chén hành củ, tóp mỡ phi vàng. Khi ăn cho bánh vào chén, rắc hành phi mỡ với nước chấm, tí chanh và nâng chén. Nhai từ từ sẽ tận hưởng cái vị ngòn ngọt, dai dai, béo béo, cay cay, mà ngon đáo để.
banh_quai_vac_phan_thiet009banh_quai_vac_phan_thiet008banh_quai_vac_phan_thiet019
banh_quai_vac_phan_thiet018banh_quai_vac_phan_thiet023

No comments :

Post a Comment